TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

FDS – Tự hào là đơn vị sáng lập Cộng đồng Mở IoT Việt Nam IOCV (IoT Open Community for Vietnam)
Ngày đăng 20/03/2017 | 10:05

Ngày 16/3 tại Hà Nội, Viện tin học doanh nghiệp thuộc VCCI đã tổ chức lễ ra mắt Cộng đồng mở IoT Việt Nam (IOCV).

Ngày 16/3 tại Hà Nội, Viện tin học doanh nghiệp thuộc VCCI đã tổ chức lễ ra mắt Cộng đồng mở IoT Việt Nam (IOCV).

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó tổng thư ký VCCI chào mừng sự ra đời của Cộng đồng IOCV

Hội nghị có sự tham gia của ông Nguyễn Quang Vinh - Ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng thư ký VCCI, đại diện 5 đơn vị sáng lập: ông Lê Văn Lợi – Viện trưởng VCCI – ITB, ông Dương Thành Long – Phó TGĐ VNPT Technology, ông Trần Kiêm Dũng – CEO FDS, ông Nguyễn Thế Truyện – Viện trưởng Vielina, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc R&D NetNam cùng đại diện các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực liên quan.

Với chủ đề: “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và vị thế của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam” Hội nghị chia sẻ với quan khách và giới truyền thông xu hướng IoT – Internet of Things vạn vật kết nối đang diễn ra với một tốc độ nhanh chóng và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới, tác động mạnh mẽ, toàn diện đến đời sống xã hội cũng như nền kinh tế của mỗi quốc gia.

Sự ra mắt của Cộng đồng Mở IoT thu hút sự chú ý của cộng đồng doanh nghiệp

IOCV được thành lập với sứ mệnh “Tập hợp nguồn lực xã hội trong việc phát triển IoT “Mở” – chia sẻ tự do, miễn phí cho cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra sôi động trên toàn cầu.

IOCV đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tham gia của các công ty lớn nhỏ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ thông tin. Đến nay IOCV đã kết nạp 21 đơn vị/thành viên gồm nhiều doanh nghiệp, tổ chức về công nghệ thông tin gồm: Viện Tin học Doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Hạ Tầng Viễn thông CMC, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Delco, Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam, Công ty Cổ phần Netnam…

Các thành viên sáng lập của Cộng đồng IOCV và ban tổ chức hội thảo

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở và dịch vụ FDS là một trong 5 đơn vị sáng lập và được giao nhiệm vụ làm đầu mối của nhóm phần mềm trong Cộng đồng IOCV. Cộng đồng IOCV không chỉ dành cho doanh nghiệp công nghệ, các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… với các giá trị mang lại cho cộng đồng:

  • Môi trường mở: Tôn chỉ IOCV là "MỞ". Mở và bình đẳng trong thảo luận các chiến lược hành động, các "Mô hình phát triển". Mở về cơ hội hợp tác, kinh doanh. Mở về giải pháp công nghệ... Thành viên IOCV tập trung vào thế mạnh riêng và huy động nguồn lực cộng đồng nhanh chóng.
  • Tin cậy: Sở hữu trí tuệ, an toàn thông tin, quyền riêng tư luôn là chủ đề nóng. Hệ sinh thái Mở IOCV sẽ tạo ra sự tin cậy giữa các thành viên và đối với khách hàng của sự hợp tác giữa các thành viên IOCV. Sự tin cậy trong các giải pháp còn dễ dàng kiểm chứng bởi các bên khách quan.
  • Kế thừa – phát triển: Các giải pháp, nền tảng được chia sẻ tự do, miễn phí sẽ giúp cho các doanh nghiệp Startups, SMEs - đứng trên vai người khổng lồ -  rút ngắn thời gian, nguồn lực cho việc phát triển sản phẩm, dịch vụ kinh doanh, nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Ông Trần Kiêm Dũng - Giám đốc Công ty FDS trình bày tại buổi lễ ra mắt cộng đồng IOCV

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Quang Vinh – Ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng Thư ký VCCI nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Việc ra mắt cộng đồng IOCV mở ra một cách làm hoàn toàn mới cho việc phát triển CNTT tạo nên một làn sóng mạnh mẽ với sự đóng góp của cộng đồng CNTT nói chung và các doanh nghiệp CNTT nói riêng trong công cuộc phát triển đất nước.

Sau sự kiện lễ ra mắt, hội nghị lần thứ 4 – IOCV với chủ đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và vị thế của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam” cũng đã được diễn ra. Theo ông Vinh, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 sẽ giúp các doanh nghiệp giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất, thúc đẩy sáng tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới; khai thác được tối đa nguồn dữ liệu phục vụ cộng đồng và thay đổi phương thức tiêu dùng, giảm thời gian tiếp cận thông tin sản phẩm, dịch vụ.

Với cách nhìn khác, ông Dương Thành Long – Phó Tổng Công ty VNPT Technology cho rằng, việc các DN phát triển ứng dụng công nghệ số trong sản xuất và kinh doanh sẽ dẫn đến một số thách thức như giảm lượng lao động chân tay, tác động đến thị trường lao động, gia tăng áp lực cạnh tranh giữa các công ty. Với những người quản lý doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật, thay đổi quan điểm về mặt điều hành, đồng thời vấn đề an ninh, an toàn thông tin cũng là vấn đề các DN cần lưu ý.

Tuy nhiên, ông Long đánh giá, việc ứng dụng IoT sẽ giúp phát triển nền sản xuất công nghiệp hiện đại; các hệ thống quản lý nhanh gọn và hiệu quả. Chất lượng cuộc sống và phúc lợi xã hội sẽ được cải thiện, mở ra nhiều cơ hội cho người dân phát huy sáng tạo và khởi nghiệp….

Nguồn: Internews.vn