TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

IOCV và sứ mệnh sống chung với 4.0
Ngày đăng 30/03/2017 | 14:55

Viện tin học DN thuộc VCCI đã tổ chức lễ ra mắt Cộng đồng mở IoT Việt Nam (IOCV) với sứ mệnh “Tập hợp nguồn lực xã hội trong việc phát triển IoT “Mở” – chia sẻ tự do, miễn phí cho cộng đồng DN Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra sôi động trên toàn cầu.

Viện tin học DN thuộc VCCI đã tổ chức lễ ra mắt Cộng đồng mở IoT Việt Nam (IOCV) với sứ mệnh “Tập hợp nguồn lực xã hội trong việc phát triển IoT “Mở” – chia sẻ tự do, miễn phí cho cộng đồng DN Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra sôi động trên toàn cầu.

Ông Lê Văn Lợi – Viện trưởng Viện Tin học DN thuộc VCCI khẳng định, với động lực là IoT (Internet vạn vật), cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang vẽ lại bản đồ kinh tế thế giới và Cộng đồng mở IoT Việt Nam (IOCV) sẽ đảm nhiệm với sứ mệnh “tập hợp nguồn lực xã hội trong việc phát triển IoT “Mở”  nhằm… giúp DN Việt có cơ hội lựa chọn được công nghệ và đối tác phù hợp cho xu thế 4.0.

Theo ông Lợi, bản chất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là do nhu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của “khách hàng” trong thời đại internet, dẫn tới các tập đoàn, doanh nghiệp trên toàn cầu đang tích cực đầu tư nghiên cứu và đưa ra các giải pháp. Dự đoán trong tương lai, các ngành sản xuất, dịch vụ không kết nối internet sẽ bị loại bỏ.

– Ở góc độ của Viện Tin học DN, ông đánh giá như thế nào về cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đưa đến cho DN Việt Nam?

Theo tôi, với sự phát triển của Internet và IoT (Internet vạn vật), các DN sẽ có cơ hội tích hợp để biến mọi thứ thành thông minh hơn trong các lĩnh vực như: nông nghiệp công nghệ cao, giám sát môi trường, công nghiệp khai khoáng, giao thông vận tải, tòa nhà thông minh, quản lý hạ tầng đô thị, quản trị bệnh viện, quản trị hệ thống chăm sóc y tế, hệ thống bán lẻ, hậu cần (logistics), quản trị du lịch…

Nhờ ứng dụng công nghệ mới, DN có thể cải thiện được chất lượng, giá cả cho phù hợp với giá trị của hàng hóa được phân phối, từ đó có thể cạnh tranh và đánh bại các đối thủ lớn khác với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Dẫn chứng là các DN đang thống lĩnh thị trường trong một thời gian dài đang bị những DN khởi nghiệp trong giai đoạn gần đây vượt qua như: Google, Facebook, Uber, Grab…

Sử dụng robot trong dây chuyền sản xuất xe Hyundai Santa Fe tại Hyundai Thành Công

Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng có thể sẽ tạo những nguy cơ lớn đối với DN không theo kịp sự phát triển. Những cuộc cách mạng công nghiệp trước đây thường kéo dài hàng thập kỷ, qua đó DN, Chính phủ có thể dần thích ứng, xây dựng hệ thống đào tạo, tổ chức lại thị trường… Nhưng với tốc độ và quy mô phát triển như hiện nay của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì DN cũng sẽ gặp khó khăn khi thị trường ngày càng bị thu hẹp; Chính phủ các nước sẽ đối mặt với các nguy cơ mới về CNTT và sự bất bình đẳng trong xã hội…

– Vậy VCCI đã có động thái gì để hỗ trợ và thúc đẩy cộng đồng DN thích nghi và phát triển với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thưa ông?

Để góp phần vào việc hỗ trợ và thúc đẩy cộng đồng DN thích nghi và phát triển với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vừa qua VCCI và các đối tác đã thành lập Cộng đồng Mở IoT VN (IOCV) với sứ mệnh “tập hợp nguồn lực xã hội trong việc phát triển IoT mở, chia sẻ tự do, miễn phí cho cộng đồng DN và người tiêu dùng VN trong bối cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra sôi động trên toàn cầu”.

Dù mới phát triển, nhưng IOCV đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tham gia của các DN hoạt động trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là CNTT. Khi tham gia IOCV, với đơn vị nghiên cứu, đây là cơ hội kiểm nghiệm khả năng của đơn vị mình về IoT. Còn với các đơn vị kinh doanh, việc tham gia IOCV sẽ giúp họ có thêm cơ hội lựa chọn được công nghệ và đối tác phù hợp.

Trong kế hoạch hoạt động năm 2017, ngoài việc kêu gọi tham gia, ra mắt cộng đồng và tổ chức Hội nghị G9 lần thứ nhất, IOCV dự kiến sẽ tiến hành khảo sát, điều tra khoảng 1.000 DN về thị trường IoT; tổ chức Talk Show về IoT; xây dựng Trung tâm IoT (tư vấn, hỗ trợ)…

– Còn đối với Chính phủ, theo ông cần có những cơ chế, chính sách gì để cộng đồng DN có thể tận dụng tối đa cơ hội này?

Theo nhận định chung, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vẫn đang ở giai đoạn sơ khởi, định hình. Các tập đoàn lớn trên thế giới đang ráo riết chuẩn bị để chiếm lĩnh thị trường. Với tính chất xuyên biên giới (Internet và IoT), các tập đoàn này có thể thống lĩnh thị trường thế giới mà không cần phải di chuyển ra khỏi đất nước của họ. Trong tương lai 5-10 năm nữa, nguy cơ của các nước kém phát triển là mất thị trường, “phụ thuộc công nghệ”, lao động phổ thông bị thất nghiệp. Theo tôi, biện pháp đầu tiên là cần truyền thông nâng cao nhận thức về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, về IoT cho người tiêu dùng, cho DN và cho cả những người làm cơ chế, chính sách. Bước tiếp theo là chúng ta nên phân tích DN Việt Nam có thể làm những gì, nên làm những gì trong tổng thể chung của thị trường thế giới.

– Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp.