TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở cùng CMCN 4.0
Ngày đăng 06/01/2020 | 15:59  | Lượt xem: 6433

Ngày 4/10, Hội thảo "Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở" (OER 2019) đã được tổ chức tại trường Đại học Thăng Long được tổ chức bởi Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Hội thư viện Việt Nam, Hội tin học Việt Nam, Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam, Câu lạc bộ Khoa - Viện - Trường Công nghệ Thông tin - Truyền thông, Khoa Thông tin - Thư viện (USSH, VNU).

Hội thảo có sự tham dự của Giáo sư Trần Hồng Quân- Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng – Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; lãnh đạo Hội thư viện Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam, đại diện 8 công ty công nghệ cùng hàng trăm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia, giảng viên.

Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở (TNGDM)’ năm nay diễn ra trong bối cảnh có nhiều sự kiện quan trọng trong cũng như ngoài nước có liên quan đang diễn ra, như Đề án Chuyển đổi Số Quốc gia với nhiều khái niệm mở được giới thiệu; phiên họp toàn thể của UNESCO vào tháng 11 tới nhiều khả năng sẽ thông qua các khuyến cáo chính thức cho các quốc gia trên thế giới đầu tư thúc đẩy phát triển TNGDM. Để đáp ứng được các yêu cầu cao đó của xã hội, có lẽ đã tới lúc các tổ chức xã hội nghề nghiệp không chỉ tổ chức các sự kiện và hoạt động mang tính chuyên sâu cho ngành nghề của mình, mà còn cả các sự kiện và hoạt động mang tính liên ngành. Đây cũng chính là nét đặc thù của hội thảo năm nay.

TS Tạ Tuấn Anh – CTO FDS trình bày tại Hội thảo với chủ đề “Xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở cùng CMCN 4.0”. Bài trình bày gồm các ý:

  • Dữ liệu trong thời kì CMCN 4.0
  • Dữ liệu mở và tài nguyên truy cập mở
  • Hệ sinh thái dữ liệu mở: Tính pháp lí của dữ liệu, Mạng lưới tổ chức, Mô hình kinh doanh, Tiêu chuẩn kĩ thuật
  • Hạ tầng dữ liệu mở trong chính phủ điện tử
  • Xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở tại Việt Nam

Dữ liệu là nguyên liệu tạo ra các tri thức cho tương lại. Xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở là hướng đi theo đúng xu thế chung trên toàn thế giới. Tuy nhiên nó là công việc rất phức tạp, đòi hỏi sự nhất quán và kiên trì theo đuổi để đạt được mục tiêu trong dài hạn. Khó có thể tạo ra được hệ sinh thái dữ liệu mở có thể mang lại ngay lợi ích kinh tế trong thời gian ngắn hạn. Các cách tiếp cận làm dự án dữ liệu mở chạy theo phong trào sẽ nhanh chóng lỗi thời, hết giá trị sử dụng do không được nuôi dưỡng bởi một hệ sinh thái. Mặc dù có rất nhiều thách thức, nhưng Việt Nam là nước đi sau nên có cơ hội học hỏi kinh nghiệm các nước đi trước để chọn ra được các cách làm đúng, tránh được sự lãng phí trong các đầu tư.

 

SỰ KIỆN NỘI BỘ SỰ KIỆN NỘI BỘ