Bản tin công nghệ OpenCPS - Số 06
30/05/2017 | 14:21 PM

BẢN TIN CÔNG NGHỆ

logo

CỘNG ĐỒNG PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM LÕI DỊCH VỤ CÔNG NGUỒN MỞ

Số 6 - Tháng 05/2017

 

HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG

img-relate

Công ty TNHH Tiền Phong TF trở thành thành viên tập thể thứ 22 của Cộng đồng OpenCPS.

Cộng đồng Phát triển phần mềm lõi dịch vụ công nguồn mở OpenCPS vui mừng thông báo: Ngày 24/5/2017 vừa qua, Công ty TNHH Tiền Phong TF đã chính thức gia nhập và trở thành thành viên tổ chức thứ 22 của Cộng đồng OpenCPS. Công ty TNHH Tiền Phong TF là nòng cốt của Tập đoàn TF (TF Group) được các cựu chiến binh của Sư đoàn chính quy đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt nam là Sư đoàn 308 – còn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên là Đại đoàn Quân Tiên phong thành lập từ năm 1994.

Với 23 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực CNTT, tham gia cộng đồng OpenCPS, Công ty TNHH Tiền Phong TF sẽ phối hợp cùng với các thành viên khác trong cộng đồng, cộng hưởng sức mạnh, cùng hỗ trợ lẫn nhau cung cấp giải pháp dịch vụ công đồng bộ với đầy đủ các dịch vụ kèm theo.

THỊ TRƯỜNG DỊCH VỤ CÔNG

Hội nghị sơ kết hiệu quả triển khai Dịch vụ công trực tuyến Bộ GTVT

img-relate

Theo Báo cáo tình hình xây dựng và triển khai Dịch vụ công trực tuyến của Bộ Giao thông Vận tải. Từ đầu năm 2016, khi xây dựng Cổng dịch vụ công trực tuyến tập trung của Bộ GTVT sử dụng Phần mềm lõi dịch vụ công nguồn mở OpenCP, số lượng các dịch vụ công trực tuyến triển khai mới tại tất cả các lĩnh vực quản lý của Bộ nhanh chóng, đặc biệt tại Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam và Cục Đường sắt Việt Nam đã đạt 100% các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4 (đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết 36a/NĐ-CP). Cùng với đó số lượng hồ sơ trực tuyến được xử lý tăng vọt trong năm 2016 (là 142.016 hồ sơ) và 5 tháng đầu năm 2017 (là 108.736 hồ sơ).

img-relate

Báo cáo tình hình xây dựng và triển khai Dịch vụ công trực tuyến của Bộ Giao thông vận tải, ông Phạm Duy Ninh - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực GTVT là 551 TTHC, trong đó Bộ GTVT đang cung cấp 234 Dịch vụ công (DVC) trực tuyến mức độ 3, 4.

Theo ông Lê Thanh Tùng - Phó Giám đốc Trung tâm CNTT, Trung tâm CNTT được Bộ giao chủ trì xây dựng và quản lý, vận hành Dự án thí điểm cơ chế hải quan một cửa quốc gia của Bộ. Tính đến ngày 15/5/2017, đã có 12 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 được chính thức vận hành trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, trong đ ó đã hoàn thành giải quyết 81.141/92.401 hồ sơ trong lĩnh vực Hàng hải, 26.452/27.882 hồ sơ trong lĩnh vực Đăng kiểm. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia), tính đến tháng 11/2016 số lượng doanh nghiệp tham gia cơ chế một cửa quốc gia của Bộ GTVT là 4610 doanh nghiệp, chiếm 53% số lượng doanh nghiệp tham gia cơ chế một cửa quốc gia; số lượng hồ sơ của Bộ GTVT giải quyết trên Cổng thông tin một cửa quốc gia chiếm 47,63% tổng số hồ sơ.

img-relate

Tỉ lệ hồ sơ trực tuyến được giải quyết luôn ở mức cao. Bên cạnh đó, thực hiện Thông tư số 54/2015/TT-BGTVT về quy định thủ tục điện tử cho tàu thuyền Việt Nam hoạt động tuyến nội địa vào, rời cảng biển Việt Nam, Trung tâm CNTT đã chủ trì xây dựng 04 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho tàu thuyền Việt Nam hoạt động tuyến nội địa vào, rời cảng biển Việt Nam, triển khai tại 25/25 cảng vụ Hàng hải từ ngày 01/3/2016. Tính đến ngày 15/5/2017, hệ thống đã nhận 11.769 hồ sơ của thủ tục cho tàu thuyền Việt Nam hoạt động tuyến nội địa vào, rời cảng biển Việt Nam thực hiện bằng hình thức trực tuyến, đồng thời hoàn thành giải quyết 10.696 hồ sơ (đạt tỷ lệ 90,08%).

img-relate

Ngoài ra, đối với các DVC trực tuyến khác như dịch vụ công trực tuyến cấp, đổi giấy phép kinh doanh vận tải; cấp, đổi biển hiệu, phù hiệu xe ô tô, tính đến ngày 15/5/2017, đã có 38/63 Sở GTVT triển khai sử dụng hệ thống và tiếp nhận giải quyết 13.089 hồ sơ thực hiện theo phương thức trực tuyến; các dịch vụ công trực tuyến đổi giấy phép lái xe, cấp giấy phép lái xe quốc tế được Tổng cục ĐBVN triển khai mức độ 4 tại 63/63 Sở GTVT từ ngày 01/6/2016 đến nay số hồ sơ thực hiện theo phương thức trực tuyến đối với DVC mức độ 4 là 6.126 hồ sơ.

img-relate

Với các kết quả đã đạt được, trong báo cáo đánh giá chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT (chỉ số ICT Index - công bố tháng 3/2017) do Hội Tin học Việt Nam đánh giá, Bộ GTVT xếp số 1 về chỉ số DVC trực tuyến, còn Bộ Thông tin và Truyền thông, tại báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước năm 2016, đánh giá Bộ GTVT xếp hạng 2 về số lượng DVC trực tuyến.

Tại Hội nghị, đại diện các Tổng cục, Cục, Sở GTVT đã trao đổi các kinh nghiệm trong triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 cũng như các thuận lợi khó khăn trong quá trình triển khai, đồng thời khẳng định sẽ quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa việc cung cấp các dịc h vụ công trực tuyến tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Đại diện một số doanh nghiệp, đơn vị trực tiếp thực hiện các dịch vụ công trực tuyến cũng đã có phát biểu đánh giá cao hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đánh giá cao báo cáo của Trung tâm CNTT trong xem xét, đánh giá nhiều khía cạnh quá trình triển khai dịch vụ công trực tuyến thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị để tăng tỷ lệ người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong thời gian tới các cơ quan cung cấp dịch vụ công của Bộ phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền rộng rãi tiện ích của dịch vụ tới người dân, đồng thời nghiên cứu chỉnh sửa hệ thống phần mềm để sao cho ngoài việc dễ sử dụng hơn nữa còn phải có giao diện bắt mắt, sử dụng được trên mọi thiết bị có kết nối internet như điện thoại thông minh, máy tính bảng..., tập trung xây dựng các thủ tục người dân có nhu cầu lớn có lượng hồ sơ hàng năm nhiều. Bên cạnh đó, Vụ Pháp chế phối hợp với Trung tâm CNTT, các Tổng cục, Cục rà soát tính pháp lý của thủ tục, dịch vụ công, thống nhất các mẫu biểu của thủ tục giấy và thủ tục điện tử, kịp thời cập nhật hệ thống phần mềm khi các thủ tục thay đổi.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng đề nghị Trung tâm CNTT xây dựng lộ trình để làm sao các Tổng cục, Cục đến năm 2018 cơ bản hoàn thành việc cung cấp các dịch vụ công bằng hình thức trực tuyến và năm 2019 toàn bộ các dịch vụ công của Bộ là dịch vụ công trực tuyến.

Thứ trưởng mong muốn các đơn vị các đơn vị tích cực hơn nữa để các dịch vụ công trực tuyến của Bộ có tính thực tiễn, có hiệu quả cao, đáp ứng được nhu cầu của người dân và doanh nghiệp và quan trọng là người dân và doanh nghiệp cảm thấy có nhu cầu thực sự trong sử dụng các dịch vụ trực tuyến của Bộ GTVT.

Giới thiệu Phần mềm lõi dịch vụ công nguồn mở OpenCPS tại TP Đà Nẵng

img-relate

Ngày 25/05/2017 vừa qua, Bộ KHCN và Sở TTTT Đà Nẵng đã đồng tổ chức Hội thảo Ứng dụng và phát triển công nghệ mở phục vụ Chính phủ điện tử tại Công viên phần mềm Đà Nẵng. Ban tổ chức đã mời các chuyên gia nguồn mở chia sẻ và trao đổi về các triết lý và sản phẩm nguồn mở.

Tham dự hội thảo, cùng với ông Lê Trung Nghĩa, ông Trương Anh Tuấn; ông Lê Phú Cường đã chia sẻ và thảo luận về Cộng đồng Phần mềm lõi dịch vụ công nguồn mở OpenCPS với đông đảo đại biểu đến từ các Viện, Trường Đại học, các Sở TTTT khu vực miền Trung.

Tại Hội thảo các đơn vị cùng tìm hiểu về lợi ích, cách thức triển khai phần mềm nguồn mở một cách nhanh chóng, chi phí hợp lý và đáp ứng ngay các điều kiện đặc thù của từng địa phương.

Quan tâm đặc biệt đối với OpenCPS, các cán bộ kỹ thuật của Sở TTTT Đà Nẵng đã có nhiều câu hỏi quan tâm sâu tới các vấn đề: tích hơp dữ liệu, tích hợp hệ thống, xây dựng form động (cho đơn/tờ khai đầu vào, giấy tờ/biểu mẫu trung gian và giấy phép/giấy chứng nhận đầu cuối) cũng như việc lấy dữ liệu từ form động. Các vấn đề hiện đang vướng mắc tại Đà Nẵng đã được đại diện Cộng đồng OpenCPS giải đáp cụ thể với các minh chứng đã thực hiện trên Phần mềm lõi dịch vụ công nguồn mở OpenCPS.

Rà soát hiệu chỉnh đưa ra giao diện trải nghiệm dịch vụ mới cho Cổng Dịch vụ công cấp Tỉnh.

Phần mềm lõi dịch vụ công nguồn mở OpenCPS sau khi được triển khai tại các Bộ, cũng đã được triển khai và vận hành chính thức tại Sở GTVT Tp. Hồ Chí Minh và huyện Sông Mã. Đồng thời, OpenCPS triển khai thử nghiệm tại nhiều Tỉnh khác.

Trong quá trình triển khai thử nghiệm tại các Tỉnh, thông qua các đơn vị triển khai, đội Core Team của OpenCPS đã thu thập được nhiều ý kiến xác đáng của người sử dụng cuối, đồng thời căn cứ vào các nội dung của dự thảo Thông tư quy định về việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến để đưa ra bộ giao diện trải nghiệm người dùng mới (UX) giành cho cấp Tỉnh/Tp

Bộ giao diện trải nghiệm người dùng mới này đã được các cán bộ tại cấp Huyện, Sở đánh giá cao về tính thân thiện và dễ tiếp cận.

img-relate

 

members

 

logo

Cộng đồng phát triển Phần mềm lõi Dịch vụ công nguồn mở OpenCPS

Hotline: 1900 0311 - Email: hotro@opencps.vn - https://opencps.vn

https://github.com/VietOpenCPS/OpenCPS/wiki

Tin nổi bật Tin nổi bật